Bật mí cách bật cao trong bóng chuyền dành cho người mới bắt đầu

Cách bật cao trong bóng chuyền giúp các VĐV cân bằng khả năng phòng thủ. Nếu không phải vận động viên chuyên nghiệp thì bạn cũng nên thử tìm tòi phương pháp này để gia tăng thành tích và hiệu quả chơi bóng. Thực tế, có 2 cách giúp bạn nâng cao khả năng bật cao ở môn bóng chuyền là rèn luyện kỳ thuật chơi bóng và tăng sức mạnh của cơ. Cùng Sfrcc.org tìm hiểu cách tập bật cao trong bóng chuyền qua bài viết dưới đây nhé!

Rèn luyện kỹ thuật – Cách bật cao trong bóng chuyền

Để sở hữu cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất, bạn cần có bước chuẩn bị và rèn luyện kỹ thuật. Trong đó có lấy đà, giậm nhảy, nhả và đập bóng cuối cùng là rơi xuống (tiếp đất). Nếu thực hiện tốt kỹ thuật này việc bật nhảy cao của bạn sẽ đơn giản và kỹ thuật hơn rất nhiều.

Chuẩn bị cho cách bật cao trong bóng chuyền

cac-cach-bat-cao-trong-bong-chuyen
Các cách bật cao trong bóng chuyền

Chuẩn bị: Để bật cao, giai đoạn chuẩn bị vô cùng quan trọng. Bạn cần ở tư thế sẵn sàng ngay trước lưới để có thể lấy đà tốt nhất. Chú ý tạo khoảng cách sao cho khi bật nhảy không bị chạm lưới (khoảng 2-3m là phù hợp). Lúc này đầu gối của bạn cần khụyu xuống, thân trên ngả về phía trước.

Lấy đà: Điều chỉnh vị trí đứng cho phù hợp, khoảng cách đúng tiêu chuẩn. Sau khi bóng rời tay, bạn xác định đường đi, hướng đi của bóng. Khi bóng thấp thì nên lấy đà sớm còn bóng cao thì có thể xuất phát chậm hơn.

Giậm nhảy và tiếp đất khi bật cao trong bóng chuyền

tap-bat-cao-trong-bong-chuyen
Tập bật cao trong bóng chuyền

 

 

Giậm nhảy: Đa số các VĐV bóng chuyên chuyên nghiệp sẽ dùng 2 chân giậm nhảy. Ngay khi nhảy lên bạn nhất định phải ngay lập tức đập bóng. Do đó giậm nhảy được coi là bước vô cùng quan trọng trong môn bóng chuyền. Khi giậm nhảy, phần chân và gối cần được đặt đúng ví trí, sức bật dồn hết vào mũi chân.

Nhảy và đập bóng: Khi đã nhảy lên được tầm cao, bạn ngửa ngừa ra phía sau, sau đó nghiêng người về phía tay đập bóng để chuẩn bị đập bóng. Tay đập bóng phải đưa lên cao rồi để sát mang tai, cánh tay duỗi thẳng, cổ tay gập và di chuyển về phía có bóng.

Xác định điểm rơi: Để quá trình giậm nhảy không mất thăng bằng, bạn cần phải thả lỏng tất cả bắp thịt. Tiếp đến bạn hướng mũi chân thẳng và tiếp đất. Lúc này đầu gối của bạn hơi khuỵu, bàn chân xoay theo chiều lưới.

Tăng sức bật của cơ để tập bật cao trong bóng chuyền hiệu quả

Tăng sức bật của cơ thể trong chơi bóng chuyền
Tăng sức bật của cơ thể trong chơi bóng chuyền

Để có cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả, bạn cần tập luyện để tăng sức bật của cơ. Bởi cơ chân, cơ tay cùng với cơ toàn thân đóng vai trò quan trọng trong việc vận động của toàn cơ thể. Đó là căn cứ quan trọng tạo ra sức bật cho những người thường xuyên chơi bóng chuyền.

Để gia tăng sức mạnh các cơ, bạn cần tập luyện các bài tập với cơ. Việc tập luyện sẽ tăng cường sự dẻo dai, giúp quá trình dùng lực của cơ thể thêm hiệu quả. Để cơ được phát triển hiệu quả cần có quá trình rèn luyện bền bỉ cũng như đúng phương pháp. Dưới đây là một số bài tập cơ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Luyện tập cơ bắp chân

Mẹo luyện tập cơ bắp chân
Mẹo luyện tập cơ bắp chân

Đối với một vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp, cơ chân càng mạnh thì sức bật càng lớn. Để tập cơ chân và có cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả bạn có thể sử dụng các động tác khởi động cổ chân, tập các bài kéo căng cơ chân,… chúng sẽ giúp ích cho vận động viên rất nhiều trong việc tăng sức mạnh. Bên cạnh bài tập bắp chân bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài tập cơ bụng để tăng hiệu quả tập luyện.

Squats giúp tập bật cao trong bóng chuyền hiệu quả

Kỹ thuật tập bật cao trong bóng chuyền
Kỹ thuật tập bật cao trong bóng chuyền

Squats được nhắc đến là một trong những bài tập giúp phát triển cơ mông, bắp đùi, cánh tay, thân, vai,. cơ đáy. Những lần đầu tập luyện bạn có thể tập tay không mà không sử dụng dụng cụ. Sau đó có thể sử dụng kết hợp với tạ để tăng cường hiệu quả tăng cơ bắp.

Ngoài bài tập cho cơ bụng, cơ chân, Squats, bạn có thể tham khảo phương pháp Plyometric. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho quá trình tập luyện của bạn đấy. Hy vọng nội dung bài viết giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm và tìm đọc những nội dung hấp dẫn tại website của chúng tôi nhé!

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
error0

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *