Tìm hiểu lịch sử môn bóng chuyền Việt Nam và bóng chuyền thế giới

Lịch sử môn bóng chuyền gắn liền với một trò chơi dùng tay để chuyền bóng qua lại của người Mỹ. Giữa thế kỷ XIX, người ta đặt tên cho môn thể thao này là bóng chuyền. Tuy không phải là môn thể thao có bề dày lịch sử nhưng bóng chuyền lại thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. Cùng Mèo Phố tìm hiểu về lịch sử và sự phát triển của môn bóng chuyền qua bài viết dưới đây nhé…

Lịch sử phát triển môn bóng chuyền trên thế giới

Không ít người thường xuyên thắc mắc lịch sử môn bóng chuyền như thế nào? Lịch sử bóng chuyền bắt nguồn từ đâu? Thực tế, bóng chuyền là môn thể thao được hình thành ở Mỹ. Sự hấp dẫn, thú  vị của nó đã thu hút người dân toàn thế giới tham gia. Cùng tìm hiểu về lịch sử nguồn gốc lịch sử môn bóng chuyền cũng như luật, dụng cụ chơi bóng chuyền từ khi mới ra đời cho tới nay nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển môn bóng chuyền

Lịch sử hình thành và phát triển môn bóng chuyền
Lịch sử hình thành và phát triển môn bóng chuyền

Từ một trò chơi có tên Mintonette bóng chuyền dần hình thành và phát triển tại Mỹ. Mintonette là trò chơi do một giáo viên nghĩ ra, để chơi trò chơi này người chơi chỉ cần truyền bóng qua một tấm lưới cao 6,6 foot. Mặc dù được coi là môn bóng quần vợt nhưng nó hoàn toàn không dùng vợt chuyền bóng.

Bóng chuyền chính thức được đặt tên là Volleyball vào năm 1896 trong một hội nghị giữa các thành viên tôn giáo. Kể từ khi thành lập, vì những lợi ích của chơi bóng chuyền, môn thể thao này phát triển với tốc độ chóng mặt. Năm 1916, môn thể thao này được Hội thể thao Đại học Mỹ chính thức công nhận là trò chơi được hàng ngàn công dân Mỹ yêu thích và tập luyện.

Còn ở khu vực Viễn Đông, bóng chuyền lần đầu tiên được đưa vào Đại hội Thể thao tại Philipines vào năm 1913. Những năm sau đó, bóng chuyền tiếp tục phát triển và trở thành môn thể thao nổi bật. Bằng chứng là các giải đấu thể thao liên tiếp được tổ chức.

Luật bóng chuyền lần đầu tiên ra đời tại Mỹ

Luật bóng chuyền được biên soạn lần đầu tiên tại Mỹ
Luật bóng chuyền được biên soạn lần đầu tiên tại Mỹ

Tại Mỹ, luật bóng chuyền lần đầu tiên được biên soạn lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1897. Luật bóng chuyền khi mới được biên soạn gồm 10 điều, trong đó quy định rõ về cách đánh dấu sân, trang phục thi đấu, chiều cao lưới,…Luật cũng quy định rõ cầu thủ phát bóng phải đứng 1 chân đè lên đường biên ngang, bàn tay mở khi đánh bóng. Đặc biệt nếu phạm lỗi bóng sẽ được phát lại lần đầu.

Cũng trong lịch sử bóng chuyền, luật tính điểm được quy định rất rõ ràng. Theo đó, mỗi lần đối phương không đỡ được bóng thì bên phát được cộng 1 điểm. Trường hợp bóng chạm lưới hoặc rơi vào vạch bị tính phạm luật. Thêm nữa, luật bóng chuyền khi mới biên soạn chưa đề cập tới hiệu tay chính thức của trọng tài bóng chuyền. Song, đây chỉ là những điều luật cơ bản nhất của môn thể thao này, trong quá trình phát triển nó được chỉnh lý và bổ sung cho phù hợp hơn.

Lịch sử môn bóng chuyền về dụng cụ thi đấu

Các dụng cụ chơi bóng chuyền luôn đồng hành cùng với lịch sử hình thành môn bóng chuyền. Điều đó thể hiện tầm quan trọng, ý nghĩa của chúng đối với môn thể thao này. Từ khi ra đời, Volleyball cần những dụng cụ thi đấu rất đơn giản. Bao gồm: Quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền.

Các dụng cụ kể trên được quy định với những tiêu chuẩn quốc tế. Các dụng cụ bóng chuyền chất lượng sẽ giúp các vận động viên theo đuổi đam mê và có những trận đấu hấp dẫn nhất.

Lịch sử bóng chuyền Việt Nam

Lịch sử bóng chuyền Việt Nam với những thế hệ vàng
Lịch sử bóng chuyền Việt Nam với những thế hệ vàng

Bắt nguồn từ Mỹ, bóng chuyền ngày càng trở nên phổ biến tại các quốc gia trên thế giới. Mặc dù được hình thành từ năm 1895 – 1897 thế nhưng bóng chuyền mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1920 – 1922.

Lịch sử môn bóng chuyền ở Việt Nam gắn liền với chặng đường lịch sử của nước nhà: Trước CMT8 1945, sau năm 1945 – 1954, từ năm 1954 – 1975 và sau khi đất nước giải phóng. Song, lịch sử phát triển bóng chuyền Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm với những sự kiện quan trọng ít người biết đến.

Trước Cách mạng tháng 8 năm 1945

Giai đoạn này bóng chuyền mới bắt đầu du nhập vào nước ta. Khi nhắc về lịch sử môn bóng chuyền ở Việt Nam, người ta nghĩ tới các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng,… Giai đoạn này bóng chuyền phát triển và có luật chơi tương tự như bóng chuyền hiện đại. Song ách thống trị của thực dân phong kiến khiến cho bóng chuyền nước ta không thể phát triển mạnh hơn.

Lịch sử môn bóng chuyền ở Việt Nam: 1945 – 1975

Ở giai đoạn này, lịch sử môn bóng chuyền ở nước ta gắn liền với cuộc kháng chiến của dân tộc. Thời điểm đó bóng chuyền tiếp tục phát triển như một phong trào thể thao của lực lượng vũ trang. Song cũng vì chiến tranh, luật chơi mới của môn thể thao này chưa thể du nhập vào nước ta. Khi hòa bình tới, các giải bóng chuyền liên tục được tổ chức nên bóng chuyền phát triển không ngừng.

Từ năm 1975 đến nay, bóng chuyền đang không ngừng phát triển. Đó là thế hệ của Kim Huệ, Nguyễn Linh Chi, Ngọc Hoa,… Họ là những cầu thủ bóng chuyền nổi tiếng góp phần không nhỏ vào lịch sử bóng chuyền Việt Nam.

Like & Share ủng hộ Mèo Phố nhé.
error0

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *